vua solomon la ai

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Vua Salomon
Vua Vương quốc Israel Thống nhất

Phán quyết của Salomon, giành giật vẽ bên trên gốm sứ của Castelli vô thế kỷ 18

Bạn đang xem: vua solomon la ai

Tại vịkhoảng 970 – 931 TCN
Tiền nhiệmDavid
Thông tin cẩn chung
Sinhkhoảng 1011 TCN
Mấtkhoảng 931 TCN
Hậu duệRehoboam
Thân phụDavid
Thân mẫuBathsheba

Salomon (theo giờ đồng hồ Latinh; giờ đồng hồ Hebrew: שְׁלֹמֹה, Shlomoh; giờ đồng hồ Hy Lạp: Σολομών Solomōn), hoặc Solomon, cũng rất được gọi là Jedidiah (Hebrew יְדִידְיָהּ), theo đuổi Kinh Thánh Hebrew (Sách Các Vua: 1 Vua 1-11, Sách Sử biên niên: 1 Sử biên niên 28-29, 2 Sử biên niên 1-9), Kinh Koran và, theo đuổi cuốn Những kể từ ẩn khuất,[1] một vị vua. Ông là nam nhi của David.[2] đa phần tư liệu lịch sử dân tộc nhận định rằng Vua Solomon sinh sống vào lúc năm 965-928 trước công vẹn toàn, ông là ngôi nhà chủ yếu trị gia, ngôi nhà cầm binh lỗi lạc mặt khác ông cũng là một trong những vị quân vương vãi chất lượng của Vương quốc Israel thống nhất.

Theo Talmud, Solomon là một trong những vô 48 ngôi nhà tiên tri. Trong kinh Koran, ông được coi như 1 ngôi nhà tiên tri rộng lớn, và người Hồi giáo thông thường nói đến ông vị phát triển thành thể Ả rập, Sulayman, nam nhi của David. Theo kinh Koran, Solomon (Arabic سليمان Sulaymān) là vua của Israel cổ kính và cũng chính là nam nhi của David.

Kinh thánh Hebrew ghi nhận ông là kẻ thi công Đền Solomon ở Jerusalem. Kinh Hebrew mô tả ông là một trong những người dân có trí tuệ, sự phú quý và quyền lực tối cao hơn hẳn rộng lớn toàn bộ những vị vua nhiệm kỳ trước, tuy nhiên ở đầu cuối, ông đang được tội phạm như 1 vị vua thông thường. Các tội lỗi của ông bao hàm tôn thờ thần tượng, kết duyên với phụ phái nữ quốc tế, và ở đầu cuối là trở mặt mũi với Yahweh, dẫn theo kết quả là giang sơn bị tàn đập trong cả 2 năm bên dưới triều đại của con cái ông, Rehoboam. Solomon là chủ thể của không ít tư liệu và lịch sử một thời, xứng đáng để ý nhất là Cựu ước Solomon được viết lách vô thế kỷ loại nhất.

Solomon vô Kinh Thánh[sửa | sửa mã nguồn]

Tuổi thơ[sửa | sửa mã nguồn]

Solomon được sinh đi ra ở Jerusalem,[3] con cái loại nhì của David và bà xã ông, bà Bathsheba, góa phụ của Uriah (bị thủ đoạn sợ hãi bị tiêu diệt theo đuổi mệnh lệnh vua David). Người con cái đầu (không xác lập được danh tính) là một trong những người trai được sinh đi ra khi Uriah còn sinh sống, song đang được bị tiêu diệt trước lúc Solomon thành lập và hoạt động. Solomon còn tồn tại tía bằng hữu ruột không giống, Nathan, Shammua, và Shobab,[4] cạnh bên sáu người bằng hữu nằm trong thân phụ không giống u không giống.[5]

Kế vị ngôi vua và trị vì như thế vương vãi quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Sách Các Vua khi David già nua chuồn, "ông ko thể rét được".[6] "Vì vậy, triều đình đi ra mức độ thăm dò kiếm một phụ phái nữ trẻ trung từng quốc gia Israel, và chúng ta đang được thăm dò đi ra Abishag người Shunamite, và đem cô tao cho tới mang lại đức vua. Là một người phụ phái nữ con trẻ và đặc biệt đẹp mắt, bà đáp ứng đức vua, tham gia nằm trong ông trong số sự khiếu nại, tuy nhiên ông ko biết gì về bà."[6]

Lễ xức dầu của Solomon, được vẽ vị Cornelis de Vos, năm 1630.

Khi David rớt vào hiện tượng giảm sút, những phe phái vô triều chính thức giành giật quyền đoạt vị. Người quá tiếp của David, Adonijah, tự động xưng là vua, tuy nhiên đã trở nên qua chuyện mặt mũi vị Bathsheba và ngôi nhà tiên tri Nathan, người đang được thuyết phục David trao ngôi vua mang lại Solomon như ông đang được hứa trước đó, mặc dù cho Solomon nhỏ tuổi tác rộng lớn những anh của tớ.

Theo sự hướng dẫn của David, Solomon chính thức triều đại của tớ vị một plan gia tăng địa điểm của tớ bằng phương pháp chỉ định đồng minh vô toàn cỗ cơ quan ban ngành, bao hàm những địa điểm vô tôn giáo, dân sự và quân sự chiến lược.

Xem thêm: nhac underground la gi

Solomon để nhiều sự quan hoài mang lại việc không ngừng mở rộng sức khỏe quân sự chiến lược, nhất là kỵ binh và xe pháo ngựa.

Các quan hệ thương nghiệp là trọng tâm vô cơ quan ban ngành của ông. điều đặc biệt, ông giữ lại quan hệ thực hiện ăn đặc biệt sinh lãi của thân phụ bản thân với vua Hiram xứ Tyre của những người Phoenician; chúng ta đang được cùng với nhau gửi chuồn những đoàn thám hiểm cho tới những vùng khu đất của Tarshish và Ophir nhằm kinh doanh những thành phầm xa xôi xỉ, nhập vào vàng bạc, mộc đàn mùi hương, ngọc trai, ngà voi quý hiếm, những loại động vật hoang dã như khỉ và công. Solomon được coi như vị vua tối đa trong số vị vua Israel được nói đến vô Kinh thánh. Solomon cũng chính là người đang được mang lại thi công Đền Solomon kể từ lượng của nả đầy đủ tuy nhiên ông đang được thu thập, công trình xây dựng được khởi công vô năm trị vì như thế loại tư của ông.

Trí tuệ[sửa | sửa mã nguồn]

Vua Salomon phân xử, giành giật năm 1617 của Peter Paul Rubens

Solomon là vị vua có tiếng nhất vô Kinh thánh vì như thế trí tuệ của ông. Trong những vị vua, ông đang được hiến tế mang lại Chúa và thỉnh cầu sự khéo léo. Chúa đang được trả lời lời nói thỉnh cầu của ông, hứa ban mang lại ông một trí tuệ vĩ đại vì như thế ông dường như không yên cầu những phần thưởng tư lợi như 1 sinh sống ngôi trường lâu hoặc tử vong của quân địch.

Có lẽ mẩu chuyện có tiếng nhất về trí tuệ của ông đó là Phán quyết của Solomon; sở hữu nhì người phụ phái nữ nằm trong xác định bản thân là u của và một đứa con trẻ. Solomon đơn giản giải quyết và xử lý giành giật chấp bằng phương pháp đi ra mệnh lệnh tách song đứa con trẻ và phân chia cho tất cả nhì. Một người tức thời kể từ quăng quật giành giật chấp, chứng minh rằng cô thà kể từ quăng quật con cái bản thân còn rộng lớn bắt gặp nó bị giết thịt bị tiêu diệt. Solomon tuyên thân phụ rằng người phụ phái nữ ấy, người đang được tỏ lòng trắc ẩn đó là u của đứa con trẻ.

Vợ và tỳ thiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Kinh Thánh, Solomon sở hữu 700 bà xã và 300 tỳ thiếp. Vợ của ông thông thường được tế bào mô tả là những công chúa nước ngoài quốc, bao hàm cả phụ nữ của Pharaoh, phụ phái nữ người Moab, Ammon, Sidon, và Hittite. Chỉ sở hữu một người bà xã của Solomon được nhắc, Naamah người Ammon, u của những người tiếp vị Solomon, Rehoboam. Các biên chép vô Kinh thánh bảo rằng Solomon đang được được chấp nhận những người dân bà xã của tớ quyền thờ cúng và xây thông thường thờ những vị thần của mình như Ashtoreth và Milcom.

Trị vì[sửa | sửa mã nguồn]

Ông còn là một trong những trái đất khéo léo, sở hữu tham ô vọng rộng lớn. Ông sở hữu một trong những lượng gia tài lớn lao và được xem như là người tối đa lịch sử dân tộc trái đất. Thời gian lận ông trị vì như thế là thời hạn phồn thịnh của quốc gia Israel:áp dụng quyết sách đối nước ngoài kết thân thích với những nước láng giềng nhằm mục tiêu cải cách và phát triển về kinh tế tài chính và thương nghiệp, về đối nội thì gia tăng cơ chế phong kiến giảng quyền, đẩy mạnh tổ chức triển khai và cải cách và phát triển lại quân team, cách tân lại hành chủ yếu. Đồng thời ông cũng mang lại xây nhiều thông thường đài và lăng mộ nhằm lại nhiều công trình xây dựng bản vẽ xây dựng tuyệt mỹ, nhiều di tích nghệ thuật và thẩm mỹ quý giá thực hiện cho những người đời sau phài trầm trồ.

Xem thêm: virtualbox vn zoom

Sai lầm[sửa | sửa mã nguồn]

Khi về già nua, vua không thể một lòng thờ phụng Đức Chúa Trời như trước đó nữa, thay cho vô ê vua đang được nghe lời nói những bà bà xã thờ thần của mình. Vì lẽ ê cho tới thời con cái của Solomon là Rehoboam Vương quốc Israel thống nhất đã trở nên tạo thành 2 quốc gia Israel ở phía bắc và Judah phía phái nam, dòng sản phẩm dõi David chỉ với trấn áp 2/12 chi tộc (tức quốc gia Judah).

Công lao[sửa | sửa mã nguồn]

Thời kì ông trị vì như thế được nghe biết như "thời đại hoàng kim của giang sơn Israel thống nhất". Trong lịch sử dân tộc Do Thái ông sẽ là một vị quân vương vãi hero, hình tượng của ông tác động rất rộng lớn cho tới nền văn học tập của hậu thế.

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sở hữu nhì người bà xã được nổi tiếng hơn hết là Naamah và Con gái của Pharaoh. Ông có tầm khoảng 700 bà xã chủ yếu và 300 bà xã lẽ.[7]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ JSTOR 1517303
    This citation will be automatically completed in the next few minutes. You can jump the queue or expand by hand
  2. ^ Barton, George A. (1967). “Temple of Solomon”. Jewish Encyclopedia. 215. Thủ đô New York, NY: Funk & Wagnalls. tr. 98–101. doi:10.1038/2151043a0. Truy cập ngày 15 mon 5 năm 2007.
  3. ^ Chương 14:4, Theo Bible Gateway. Truy cập ngày 8-4-2017.
  4. ^ Chương 3:5, theo đuổi Bible Gateway. Truy cập ngày 8-4-2017.
  5. ^ Chương 3:1-4, theo đuổi Bible Gateway. Truy cập ngày 8-4-2017.
  6. ^ a b 1 Kings 1, theo đuổi Bible Gateway. Truy cập 8-4-2017.
  7. ^ “In Our Time With Melvyn Bragg: King Solomo”. UK: Đài truyền hình BBC Radio 4. ngày 7 mon 6 năm 2012. Truy cập ngày 10 mon 6 năm 2012.
Wikimedia Commons được thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Salomon.