gross tonnage la gi

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Tổng dung tích hoặc dung tích toàn phần (tiếng Anh: Gross Tonnage, viết lách tắt GT) là thước đo phi tuyến tính của thể tích tổng thể phía bên trong của tàu. Khái niệm “tấn đăng ký” trước đó và được thay cho thế vị “tổng dung tích” Lúc Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) trải qua Công ước quốc tế về đo dung tích tàu biển vào trong ngày 23 mon 6 năm 1969 (Công ước TONNAGE 69).[1] Không nên lầm lẫn tổng dung tích hoặc tấn ĐK (gross register tonnage) với những số đo lượng hoặc trọng lượng như trọng vận chuyển toàn phần hoặc đem vị.

Bạn đang xem: gross tonnage la gi

Theo Điều 7 của Công ước TONNAGE 69 và đem hiệu lực thực thi kể từ 1982, dung tích toàn phần vận dụng cho những tàu hải dương đem chiều lâu năm vị hoặc là hơn 24 m thay cho thế mang lại tấn ĐK (gross register tonnage) trước cơ và bao hàm toàn cỗ không khí kín của tàu, được đo bám theo một công thức quy định:

  • Dung tích toàn cỗ những hầm chứa chấp sản phẩm hoặc chống chứa chấp quý khách nếu như đem.
  • Dung tích chống máy
  • Dung tích toàn cỗ những kho chứa chấp nhiên liệu, nước ngọt và đồ ăn thức uống.
  • Dung tích chống ăn, phòng nghỉ câu lạc cỗ thuyền viên.
  • Dung tích chống hải thiết bị và năng lượng điện báo vấn đề, tuy nhiên ko bao hàm dung tích chống lái, chống lau chùi và lối di chuyển, dung tích lòng song.

Đơn vị đo dung tích tàu là MT (1 MT = 1 m³) (đơn vị đo dung tích ĐK cũ: 1RT = 100 feet khối)

Tính toán[sửa | sửa mã nguồn]

Việc đo lường và tính toán dung tích toàn phần được xác lập nhập Quy ấn định 3 của Phụ lục 1 của Công ước quốc tế về giám sát trọng vận chuyển của tàu, 1969.[2]

Xem thêm: danh gia galaxy j5 prime

Dung tích toàn phần của tàu được xác lập bám theo công thức sau:

(1)

Trong đó:

Xem thêm: come with la gi

  • V = tổng thể tích những không khí kín của tàu, tính vị mét khối (m³)
  • K1 = 0,2 + 0,02 • Log10 (V) (hoặc lấy bám theo bảng ở phụ lục chương 2 nhập Tonnage 69)

Từ công thức (1), tao thấy thông số K1 không tồn tại đơn vị chức năng tuy nhiên V được xem vị m3 nên loại nguyên vẹn của GT cũng chính là m³ (tấn) tuy nhiên thông số K nhập bảng tra nhập Tonnage 69 đem đơn vị chức năng là 1/m³ nên những lúc nhân nhập triệt xài luôn luôn, suy đi ra GRT hoặc GT không tồn tại loại nguyên vẹn hoàn toàn có thể phân tích và lý giải là nó là một hàm số nhằm tính dung tích toàn bộ không khí kín của tàu, và phụ thuộc công thức nhằm chứng tỏ là được.

GRT và NRT: Dung tích ĐK toàn phần và Dung tích ĐK tịnh (ròng) của tàu, nhưng mà một vài người vẫn thân quen gọi ko đúng là trọng vận chuyển đăng ký.

Đơn vị đo trọng vận chuyển là KG (kilogam lực) và "tấn trọng lượng" (có 3 loại: MT, LT và ST) trọng vận chuyển toàn phần (DWT) và đem vị (displacement) của tàu đo vị đơn vị chức năng này, còn GRT và NRT đơn vị chức năng đo của chính nó là tonnage và 1 tonnage = 2.83m³. Vì thế nhưng mà nhập Đặc điểm của tàu, độ quý hiếm của chính nó khi nào cũng nhỏ rộng lớn đem vị và trọng vận chuyển toàn phần.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Khái niệm về những thông số kỹ thuật tàu bên trên thuvienphapluat.vn.