dystopia la gi

Định nghĩa dystopia

Dystopia (phản địa đàng) là kể từ gốc hy lạp, dùng để làm chỉ những xã hội, những trái đất trở nên tân tiến theo phía xấu đi hoặc kinh sợ. Dịch thô đi ra, dystopia là "nơi ko chất lượng tốt." Các xã hội dystopia xuất hiện tại nhiều trong những kiệt tác nghệ thuật và thẩm mỹ, quan trọng đặc biệt những kiệt tác lấy toàn cảnh sau này. 1984 và Brave New World là nhì kiệt tác dystopia phổ biến nhất. Đặc trưng của những kiệt tác nằm trong dòng sản phẩm dystopia là thể hiện tại sự phi nhân tính, chính sách độc tài, thảm hoạ môi trường xung quanh, và những nhân tố tương quan tới việc thoái hoá xã hội không giống. Các xã hội dystopia xuất hiện tại nhập thật nhiều dòng sản phẩm viễn tưởng và thông thường dùng để làm nói tới những yếu tố đang được tồn bên trên nhập xã hội khi bấy giờ, ví dụ như về môi trường xung quanh, chủ yếu trị, tài chính, tôn giáo, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, khoa học tập và/hoặc technology, những yếu tố nếu như không được giải quyết và xử lý tiếp tục trả xã hội cho tới một sau này dystopia.

Bạn đang xem: dystopia la gi

Nguồn gốc kể từ dystopia

Dystopia là một trong những thay đổi thể của kể từ utopia. Utopia là phiên âm giờ đồng hồ Anh của kể từ οὐτόπος (ou-topos), tức "nơi ko tưởng" nhập giờ đồng hồ Hy Lạp, lần thứ nhất dùng bởi vì Thomas More nhập kiệt tác nằm trong thương hiệu xuất phiên bản năm 1516. Ban đầu utopia chỉ Tức là “nơi ko tồn bên trên,” tuy nhiên về sau âm ou- (tức “không“) bị láo nháo với âm eu- (tức “tốt đẹp”), và utopia trở nên “nơi tuyệt đối.” Dystopia thay cho chi phí tố οὐ- (tức “không tồn tại”) bởi vì chi phí tố δυσ- (tức "xấu xa"), tạo nên trở thành kể từ đem nghĩa “nơi xấu xí,” kể từ ngược nghĩa của utopia. Từ này lần thứ nhất được sử dụng bởi vì J. S. Mill nhập bài xích tuyên bố quốc hội năm 1868.

Lịch sử đi ra đời

Năm 1818, nhiều những năm trước lúc kể từ dystopia xuất hiện tại, Jeremy Bentham tiếp tục đề xuất dùng kể từ cacotopia (dùng chi phí tố κακόs-, tức "đồi bại, ghê gớm tởm" để thay thế mang đến chi phí tố οὐ-) nhằm thực hiện kể từ ngược nghĩa với utopia. Mặc mặc dù sau đây dystopia trở thành phổ cập hơn nhiều, cacotopia vẫn nhiều lúc được nhắc cho tới, ví dụ như Anthony Burgess, người sáng tác A Clockwork Orange, tiếp tục bảo rằng kể từ Orwell người sử dụng kể từ này nhập 1984 thì thích hợp rộng lớn vì thế "nghe nó mạnh rộng lớn dystopia."

Theo tự điển Oxford, kể từ dystopia thứ tự trước tiên được John Stuart Mill người sử dụng nhập bài xích tuyên bố trước Hạ Nghị Viện Anh năm 1868. Trong bài xích rằng của tớ, Mill lên án quyết sách khu đất đai của chủ yếu phủ: "Có lẽ rằng bọn chúng nghe như utopia thì khá vượt lên trước, bọn chúng nên bị gọi là dys-topia, hoặc caco-topia. Thứ thông thường được gọi là utopia tiếp tục vượt lên trước tuyệt đối nhằm hoàn toàn có thể đi vào thực tế; tuy nhiên những quyết sách này vượt lên trước tệ sợ hãi để mang nhập thực tiễn."

Những chủ thể thông thường sở hữu nhập dystopia

 • Chính trị
  • Trong cuốn When the Sleeper Wakes, H. G. Wells tế bào mô tả giai tầng thống trị là những kẻ ăn nghịch tặc tận hưởng lạc và nông cạn. George Orwell thì ngược với Wells, coi cơ quan ban ngành gian ác và đang tâm mà đến mức cuồng tín như nhập The Iron Heel của Jack London là vấn đề nghe khả ganh đua rộng lớn.
  • Trong utopia, những nguyên lý chủ yếu trị đem sắc tố hoàn hảo hoá và đưa đến những thành quả chất lượng tốt rất đẹp cho tất cả những người dân. Tại dystopia, những nguyên lý chủ yếu trị nhiều lúc cũng dựa vào những hoàn hảo của utopia, tuy nhiên lại dẫn cho tới kết quả xấu đi cho tất cả những người dân vì thế những nguyên lý ấy sở hữu ít nhất một yếu hèn điểm bị tiêu diệt người.
  • Các kiệt tác dystopia thông thường vẽ lên tranh ảnh bi quan tiền về giai tầng cai trị, hoặc tế bào mô tả một cơ quan ban ngành tàn bạo hoặc vô cảm, cai trị bởi vì “nắm tay Fe.” Trong những kiệt tác dystopia, thông thường xuất hiện tại một anh hùng hoặc group anh hùng "kháng chiến" chống giai tầng cai trị nhằm mục đích thay cho thay đổi xã hội, ví dụ như anh hùng V nhập V for Vendetta của Alan Moore.
  • Nhiều kiệt tác dystopia được dùng để làm chỉ trích chủ yếu trị như We, Parable of the Sower, 1984, Đấu ngôi trường sống chết, và 451 phỏng F.
 • Kinh tế: Hệ thống tài chính trong những kiệt tác dystopia sở hữu muôn hình vạn trạng, thông thường tương quan thẳng cho tới xuất xứ khiến cho xã hội trở nên dystopia. Tuy nhiên, vẫn đang còn những tế bào típ tài chính thông thường gặp gỡ.
  • Một trong mỗi tế bào típ hoặc xuất hiện tại nhất là tài chính bên dưới quyền trấn áp vô cùng của cơ quan chính phủ ví dụ như nhập Anthem của Ayn Rand và The Iron Standard của Henry Kuttner. Một số kiệt tác dystopia không giống, ví dụ như 1984, cho thêm nữa sự xuất hiện tại của chợ đen sạm để sở hữ bán sản phẩm hoá cấm và/hoặc nguy hại, hoặc những anh hùng nhập truyện luôn luôn nên sinh sống ngơm ngớp e hãi nhập nền tài chính thiếu thốn tự tại. Những khối hệ thống tài chính vì vậy thông thường thiếu thốn hiệu suất cao, tạo ra những kết quả nguy hại. Chẳng hạn như nhập Riders of the Purple Wage của Philip Jose Farmer, một khối hệ thống phúc lợi xã hội vượt lên trước trở nên tân tiến tiếp tục khiến cho loài người không thể bất kể loại trách móc nhiệm nào là nữa, và giai tầng bên dưới thông thường xuyên sở hữu những sinh hoạt hủy hoại xã hội. Player Piano của Kurt Vonnegut tế bào mô tả một trái đất dystopia với khối hệ thống tài chính triệu tập khiến cho vẹn toàn vật tư trở thành đầy đủ, tuy nhiên mặt khác lại khiến cho phần rộng lớn loại người ko được tạo những việc làm sở hữu ý nghĩa; gần như là từng việc làm thường rất nhát mọn, ko đưa đến độ quý hiếm ý thức, và duy nhất group nhỏ sở hữu trí thức được đi vào giai tầng tinh tuý và tiến hành những việc làm tinh tuý.
  • Một tế bào típ không giống là nền tài chính cá nhân hoá và căn nhà nghĩa nghiệp đoàn (corporatism) trở nên tân tiến vượt lên trước mạnh mẽ và uy lực, cả nhì đều khởi nguồn từ căn nhà nghĩa tư phiên bản. Trong tế bào típ này, những tập đoàn lớn cá nhân vĩ đại không biến thành ai trấn áp gần như là tiếp tục thay cho thế cơ quan chính phủ trong công việc trả quyết sách và đi ra ra quyết định. Họ thao túng, xâm nhập, tinh chỉnh, hối hận lộ, ko phương pháp này thì cách thứ hai trở nên người trấn áp giang sơn thực sự. Điển hình mang đến tế bào típ này là những kiệt tác Jennifer Government và Oryx and Crake với những phim như Alien, Avatar, Robocop, Visioneers, Idiocracy, Soylent Green, THX 1138, WALL‑E và Rollerball. Các chống nằm trong hoà bởi tập đoàn lớn công nghiệp quản lý và điều hành xuất hiện tại thật nhiều nhập dòng sản phẩm cyberpunk, ví dụ như ở kiệt tác Snow Crash của Neal Stephenson và Do Androids Dream of Electric Sheep? của Philip K. Dick.
 • Phân hoá xã hội
  • Các kiệt tác dystopia thông thường thể hiện tại sự tương phản trong những độc quyền của giai tầng cai trị và cuộc sống thê bổng của giai tầng làm việc.
  • Trong kiệt tác Brave New World bởi Aldous Huxley ghi chép năm 1931, việc phân tầng xã hội được tiến hành ngay lập tức kể từ trước lúc loài người sinh đi ra, với những giai tầng là Alphas, Betas, Gammas, Deltas, và Epsilons. Những giai tầng thấp cấp bị thực hiện thui chột tác dụng óc cỗ và được kiểm soát và điều chỉnh nhằm chúng ta cảm nhận thấy sung sướng với vị thế lúc này.
 • Gia đình
  • Một số kiệt tác dystopia, ví dụ như Brave New World và 451 phỏng F, tiếp tục xoá vứt trọn vẹn định nghĩa mái ấm gia đình và không ngừng nghỉ dò la cơ hội ngăn chặn nó được tái ngắt thiết lập. Trong Brave New World, trẻ nhỏ được sản xuất nhập nhà máy sản xuất, "ba" và "mẹ" bị xem như là những kể từ tục tĩu. Trong một số trong những kiệt tác không giống, quan hệ trong những member nhập mái ấm gia đình bị stress hoá. Chẳng hạn như 1984, trẻ nhỏ bị tóm gọn nên trinh sát phụ huynh bản thân.
 • Tôn giáo
  • Tôn giáo vừa mới được dùng bên dưới tầm quan trọng là đối tượng người dùng bị áp bức, một vừa hai phải là người đàn áp. Trong Brave New World, cơ quan ban ngành đòi hỏi chặt cho phần đầu từng cây thánh giá chỉ (biểu thượng của đạo Cơ Đốc) nhằm thay đổi bọn chúng trở thành chữ "T", (biểu tượng khuôn mẫu xe pháo T của Henry Ford). Cuốn Truyện người tuỳ phái đẹp của Margaret Atwood thì lại lấy toàn cảnh là nước Mỹ nhập sau này bên dưới sự thống trị của chính sách thần quyền đạo Cơ Đốc.
  • Trong Do Androids Dream of Electric Sheep?, loài người bên trên Trái Đất bám theo đạo Mercer, dùng những "hộp cảm thông" nhằm kết nối cùng nhau và nâng lên nhân tính của tớ, mặt khác thể hiện tại sự tách biệt với rô-bốt, những tạo nên vật không tồn tại năng lực thông cảm.
 • Bản ngã
  • Trong cuốn We bởi Yevgeny Zamyatin xuất phiên bản năm 1921, loài người chỉ được luật lệ đi ra điểm công nằm trong nhì thứ tự một tuần, từng thứ tự một giờ đồng hồ và nên gọi nhau ngay số hiệu chứ không cần nên thương hiệu.
  • Trong một số trong những kiệt tác dystopia, ví dụ như Harrison Bergeron của Kurt Vonnegut, xã hội xay những cá thể nên tuân bám theo căn nhà nghĩa đồng đẳng cực kỳ đoan, nghiêm cấm, ngăn trở những trở thành tựu hoặc thậm chí còn thể hiện tại tài năng vì thế nó sẽ gây nên đi ra bất đồng đẳng.
 • Bạo lực
  • Bạo lực xuất hiện tại thật nhiều trong những kiệt tác dystopia, nhất là bên dưới dạng cuộc chiến tranh (như 1984); những băng đảng tội phạm trở thành thị (như A Clockwork Orange); tội phạm bị một kẻ ngoài vòng pháp lý trừng trị (như Mad Max); hoặc những môn thể thao đẫm huyết (như Battle Royale). Đấu ngôi trường sống chết và Divergent là nhì ví dụ về những kiệt tác dystopia mới đây với vấn đề cuộc chiến tranh và đấm đá bạo lực là chủ yếu.
 • Thiên nhiên
  • Nhiều kiệt tác dystopia lấy toàn cảnh trở thành thị và cấm những anh hùng xúc tiếp với trái đất ngẫu nhiên. Chẳng hạn như nhập 451 phỏng F của Ray Bradbury, cút dạo bước bị xem như là hành động làm rối xã hội. Trong That Hideous Strength của C. S. Lewis, cơ quan chính phủ người sử dụng khoa học tập nhằm vô hiệu hóa những phiên bản năng khuynh hướng về ngẫu nhiên của loài người. Trong Brave New World, những giai thấp cấp của xã hội được đào tạo mang đến trở thành hãi e ngẫu nhiên, tuy nhiên lại ham muốn trở về những vùng đồng quê nghịch tặc thể thao để sở hữ nhiều khí cụ, người sử dụng phương tiện đi lại dịch chuyển, kể từ bại liệt kích ứng tài chính. Người truyền ký ức của Lois Lowry vẽ lên một xã hội ham muốn đưa đến utopia bằng phương pháp người sử dụng technology nhằm trấn áp nhiệt độ, mặt khác vô hiệu hóa từng loại vật ko được thuần chăm sóc, mặt khác hỗ trợ dung dịch trì trệ sự trở nên tân tiến phiên bản năng của loài người.
  • Ô nhiễm nguy hiểm thực hiện tác động cho tới ngẫu nhiên cũng xuất hiện tại nhiều trong những kiệt tác dystopia, ví dụ tựa như những phim Avatar, Robocop, Wall-E, và Soylent Green. The Punishment of Luxury của Michael Carson và Riddley Walker của Russell Hoban là những truyện đem thông điệp cảnh tỉnh người hiểu hãy đảm bảo môi trường xung quanh. Trong số bại liệt, quyển Riddley Walker lấy toàn cảnh là hậu cuộc chiến tranh phân tử nhân.
 • Công nghệ: Nếu những kiệt tác utopia coi technology là sáng tạo chất lượng tốt về từng mặt mũi mang đến thế giới, dystopia triệu tập đa số nhập những tác động xấu đi của technology.
  • Công nghệ thực hiện thể hiện và khuyến nghị những phiên bản tính xấu xí nhất của loài người. Jaron Lanier, một trong mỗi người cút tiền phong nhập technology chuyên môn số, đang trở thành nhân viên phân tách technology theo phía dystopia. “Ôi, bởi máy thực hiện đấy chứ, nên tôi đâu.’ ‘Tàng lớp trung lưu bặt tăm rồi à? Ôi, nên tôi đâu, bởi máy thực hiện đấy chứ’” Lanier thể hiện ví dụ.
  • Công nghệ sở hữu những hệ ngược khó lường được. Trong kiệt tác I Have No Mouth, and I Must Scream của Harlan Ellison, một siêu PC được đưa đến để giúp đỡ loài người tổ chức cuộc chiến tranh hiệu suất cao rộng lớn, tuy nhiên rồi đùng một phát siêu PC bại liệt trở thành sở hữu trí tuệ và xoay lịch sự huỷ khử toàn cỗ loại người.
  • Công nghệ thực hiện tác động cho tới unique cuộc sống đời thường. Trong kiệt tác Funscreen của Craig A. Falconer, technology tiếp tục trở nên tân tiến vượt lên trước cao khiến cho sản phẩm triệu con người không tồn tại việc làm; anh hùng chủ yếu mỗi ngày nên coi lăng xê và reviews lăng xê nhằm dò la chi phí, và vì thế technology bám theo dõi reviews sắc mặt mũi và phỏng lưu ý vượt lên trước hiện đại, anh hùng chủ yếu buộc nên triệu tập vào cụ thể từng mẩu lăng xê một, ko được tách măt.
  • Công nghệ mới nhất ko thể giải quyết và xử lý yếu tố của technology cũ, hoặc tạo ra nhiều yếu tố rộng lớn. Trong kiệt tác The Fold của Peter Clines, những căn nhà khoa học tập sáng tạo đi ra khối hệ thống dịch gửi tức thời, tuy nhiên khối hệ thống ấy lại khiến cho đảo lộn những chiều không khí và đưa đến những yếu tố cực kỳ nguy hại.
  • Công nghệ huỷ khử môi trường xung quanh. Trong The Road của Cormac McCarthy, vũ trang phân tử nhân tiếp tục tàn đập toàn cỗ trái đất, và nhằm lại một vùng khu đất cằn cọc, điểm loài người ko thể sinh sinh sống được.

20 tè thuyết Dystopia hoặc nhất ai ai cũng nên đọc

20. Đấu ngôi trường sống chết (2008)

đấu trường thọ tử

Tác giả: Suzanne Collins

Quốc gia Panem trở lại thời La Mã cổ kính bằng phương pháp đưa đến 'Đấu trường thọ tử': một giải đấu man rợ, tàn bạo mang đến điểm những loài người vô vọng nên chém thịt cho nhau nhằm giành đồ ăn và phần thưởng, mặt khác gom tạo nên thú chi khiển mang đến giai tầng cai trị. Đấu ngôi trường sống chết là viễn tượng kinh sợ về trái đất sau này.

19. Article 5 (2012)

article 5

Nguồn: Goodreads

Tác giả: Kristen Simmons

Article 5 là kiệt tác đầu tay của Simmons, và được người hâm mộ chào đón cực kỳ nồng nhiệt độ. Nước Mỹ bị trấn áp bởi vì một Cục Cải tổ Liên bang, và toàn bộ từng đứa trẻ con sinh đi ra khi phụ huynh ko kết duyên có khả năng sẽ bị xem như là trẻ con phạm pháp. Một trận đánh sống sót ra mắt, với bao cảnh tra tấn đấm đá bạo lực.

18. The Drowned World (1962)

the drowned world

Nguồn: Goodreads

Tác giả: J.G. Ballard

Đúng như title của truyện, Ballard tiếp tục thiết kế cả một trái đất bị chuyển đổi nhiệt độ tàn đập giàn giụa chân thật. Các TP. Hồ Chí Minh Châu Âu và và Mỹ chìm bên dưới những váy đầm nhiệt đới gió mùa, và một căn nhà loại vật học tập nhập quy trình lên list những loại sinh thực vật bị gặp gỡ nên những niềm mơ ước lạ thường. Mặc mặc dù ghi chép kể từ tận năm 1962, phỏng đoán của Ballard nhiều năng lực tiếp tục trở nên thực sự nhập vài ba thập kỷ cho tới.

17. Logan's Run (1967)

loga's run

Nguồn: Goodreads

Tác giảs: William F. Nolan & George Clayton Johnson

Ý tưởng của truyện cực kỳ giản dị, tuy nhiên vô nằm trong kinh khủng: những mối cung cấp khoáng sản được trấn áp nghiêm ngặt và nấc dân sinh được trấn áp bằng phương pháp thủ chi toàn bộ những ai vượt lên trước 21 tuổi tác. Trong toàn cảnh thế kỷ 23, nhân vât Logan-6 là một trong những thương hiệu sát nhân với trọng trách quá hành việc thủ chi những người dân vượt lên trước tuổi; khi tới lượt hắn lịch sự tuổi tác 21, Logan-6 chính thức dò la cơ hội trốn chạy

16. Uglies (2005)

uglies

Nguồn: Goodreads

Tác giả: Scott Westerfeld

Westerfeld tế bào mô tả một trái đất điểm sự như nhau được để lên trên bên trên toàn bộ. Mọi công dân cho tới tuổi tác 16 bị tóm gọn buộc nên phẫu thuật thẩm mỹ và làm đẹp nhằm trở nên “người đẹp”. Các lựa lựa chọn cá thể tiếp tục bị loại bỏ vứt, và từng hành động hành vi đều bị bám theo dõi.

15. The Running Man (1982)

running man

Nguồn: Goodreads

Tác giả: Richard Bachman (Stephen King)

Được ghi chép bên dưới cây viết danh Richard Bachman, The Running Man là một trong những nhập số những kiệt tác tầm cỡ của Stephen King. Truyện lấy toàn cảnh là nước Mỹ năm 2025, khi nền tài chính tiếp tục sụp sập, đấm đá bạo lực là chuyện ra mắt như cơm trắng bữa và toàn bộ Chịu sự thống trị của một cơ quan ban ngành độc tài. Cuộc đời của những người dân bị liệt nhập 'danh sách đen' thiệt ko không giống nào là địa ngục thế gian, và lối đi ra độc nhất là nên nhập cuộc vào một trong những trò nghịch tặc bị tiêu diệt người. phần lớn người bảo rằng The Running Man đó là hứng thú mang đến Đấu ngôi trường sống chết.

14. The Iron Heel (1908)

the iron heel

Nguồn: Goodreads

Tác giả: Jack London

Đây là một trong những trong mỗi kiệt tác dystopia thời đầu. Truyện không nhiều nói đến những hướng nhìn khoa học tập nhưng mà đa số nhập sự tan chảy của khối hệ thống chủ yếu trị nhập xã hội tương lai: ví dụ là sự việc trỗi dậy của căn nhà nghĩa độc tài đầu sỏ bên trên Mỹ, khiến cho giới trung lưu sạt nghiệp và những người dân túng bấn bị quân lính hoá.

13. The Chrysalids (1955)

the chrysalids

Nguồn: Goodreads

Tác giả: John Wyndham

Với toàn cảnh vài ba ngàn năm nhập sau này, The Chrysalids vẽ lên một trái đất dystopia ko đồng ý những loại khác lạ. Tin rằng 'bình thông thường hoá' là cốt lõi nhằm bảo đảm trái đất, những dân cư Labrabor tổ chức chi khử, xua xua đuổi bất kể ai không giống chúng ta, bao gồm những người dân sở hữu năng lực nước ngoài cảm.

12. Oryx and Crake (2003)

Oryx and Crake

Nguồn: Goodreads

Tác giả: Margaret Atwood

Atwood tế bào mô tả một nước Mỹ với xã hội bị phân chia: người nhiều càng ngày càng nhiều rộng lớn và đày ải đoạ người túng bấn. Các tập đoàn lớn bắt quyền lực tối cao trấn áp toàn cỗ dân sinh với technology chuyển đổi ren. Với một tình tiết sống động và phức tạp, truyện tìm hiểu những hệ luỵ của việc ưu tiên tăng mạnh khoa học tập technology nhưng mà ko tính cho tới trách móc nhiệm lâu bền hơn.

11. Chuyện người tuỳ phái đẹp (1985)

chuyện người tuỳ nữ

Xem thêm: phi ccf la phi gi

Nguồn: Goodreads

Tác giả: Margaret Atwood

Chuyện người tuỳ phái đẹp lấy toàn cảnh là một trong những quốc gia thần quyền tiếp tục lật sập cơ quan chính phủ Mỹ. Trong trái đất nà, phụ phái đẹp bị cấm hiểu, và những người dân sở hữu năng lực sinh con cái đều bị ép buộc nên trở nên máy sinh đẻ nhằm đáp ứng xã hội.

10. Neuromancer (1984)

neuromancer

Nguồn: Goodreads

Tác giả: William Gibson

Neuromancer là một trong những trong mỗi kiệt tác tiếp tục khái niệm lại cả một dòng sản phẩm văn, và ở đó là dòngcyberpunk. Các chủ thể tương quan cho tới trí tuệ tự tạo, sức khỏe của những tập đoàn lớn và ý nghĩa sâu sắc của việc thực hiện người đang trở thành hứng thú mang đến những kiệt tác tầm cỡ không giống sau đây, ví dụ như tập phim Ma trận.

9. Do Androids Dream Of Electric Sheep? (1968)

android

Nguồn: Goodreads

Tác giả: Philip K. Dick

Sau một trận đánh tranh giành phân tử nhân mang tên “World War Terminus,” cả trái đất bị nhiễm phóng xạ, động vật hoang dã gần như là tiếp tục tuyệt diệt không còn và con số rô-bốt nở rộ. Do Androids Dream of Electric Sheep? khiến cho người hiểu nên suy nghĩ lại thế nào là mới nhất là loài người.

8. We (1921)

we

Nguồn: Goodreads

Tác giả: Yevgeny Zamyatin

Trong kiệt tác We, Zamyatin tế bào mô tả một vương quốc bị trấn áp ngặt túng bấn, giàn giụa những công an mật lẻn khuất. Người dân thay cho thương hiệu thì được viết số và từng nhân tố thể hiện tại tính cá thể đều bị loại bỏ vứt.

7. Cha và con cái (2006)

cha và con

Nguồn: isach

Tác giả: Cormac McCarthy

Truyện vẽ lên một quang cảnh nước Mỹ hậu tận thế và một cặp phụ vương con cái dò la cơ hội sống sót nhập một trái đất gần như là không thể chút sự sinh sống. Tương lai thiệt u ám, tuy nhiên chúng ta vẫn nên bước tiếp, lao vào miền vô lăm le và đối mặt với tất cả đang được rình mò.

6. A Clockwork Orange (1962)

clockwork orange

Nguồn: goodreads

Tác giả: Anthony Burgess

A Clockwork Orange vẽ lên một tranh ảnh bi thảm về một sau này giàn giụa rẫy những băng đảng đấm đá bạo lực và những nỗ lực lập lại trật tự động của một cơ quan ban ngành yếu hèn kém cỏi. Truyện triệu tập phân tách tự tại thực sự là ra sao.

5. Cỗ máy thời hạn (1895)

the time machine

Nguồn: goodreads

Tác giả: H.G. Wells

Trong Cỗ máy thời hạn, anh hùng chủ yếu được đưa tới những miền sau này tăm tối, và thậm chí còn còn được tận mắt chứng kiến ngày tàn của Trái Đất.

4. Wind Up Girl (2009)

wind up girl

Nguồn: goodreads

Tác giả: Paolo Bacigalupi

Bacigalupi mô tả một trái đất thông thường xuyên nên gánh Chịu những thảm hoạ ngẫu nhiên, và rét lên toàn thị trường quốc tế tiếp tục khiến cho mực nước biển cả kéo lên cực kỳ cao, khiến cho loài người ngày 1 nên phụ thuộc technology sinh học tập nhằm sống sót, trong những lúc những tập đoàn lớn vĩ đại bắt quyền trấn áp mối cung cấp đồ ăn.

3. 451 phỏng F

451 phỏng F

Tác giả: Ray Bradbury

Bradbury tế bào mô tả một xã hội Mỹ điểm cơ quan ban ngành nhen không còn sách và từng tư tưởng học thức đều bị nghiêm cấm. Tự bởi tư tưởng vốn liếng được xem như là nền tảng của nền dân căn nhà, và 451 phỏng F dựng lên một trái đất kinh hoàng điểm vấn đề đó trọn vẹn ko tồn bên trên.

2. Brave New World (1932)

brave new world

Nguồn: goodreads

Tác giả: Aldous Huxley

Huxley vẽ lên hình hình họa một trái đất tràn ngập dung dịch thực hiện ảo giác, sản xuất loài người nhập nhà máy sản xuất, định nghĩa loài người bị xoá vứt, và tẩy óc ngay lập tức nhập quy trình mang thai. Mặc mặc dù nhìn kể từ vẻ ngoài trên đây hoàn toàn có thể là một trong những trái đất tuyệt đối, tuy nhiên nếu như không biết đau nhức là gì thì sao hoàn toàn có thể biết phấn chấn sướng là gì?

1. 1984 (1949)

1984

Xem thêm: biotechnology la gi

Nguồn: goodreads

Tác giả: George Orwell

Đây là một trong những trong mỗi cuốn sách mang tính chất tiên lượng đúng mực cho tới phỏng thật nhiều thuật ngữ tỏng truyện đang trở thành kể từ thông thường người sử dụng nhập xã hội thời buổi này. Truyện kể về một trái đất bị bám theo dõi 24/7, và từng phương tiện đi lại truyền thông đều ở bên dưới sự trấn áp của cơ quan chính phủ.