amphiphilic la gi

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Phospholipids với đặc điểm lưỡng phần

Chất lưỡng phần (chất lưỡng vùng, giờ Anh: amphiphile, kể từ giờ Hy Lạp: αμφις, amphis: cả nhì và φιλíα, philia: tình thương yêu, tình bạn) là một trong những thích hợp Hóa chất đối với cả đặc thù ưa nước (phân cực) và ưa mỡ hoặc kị nước. Một thích hợp hóa học như thế được gọi là với tính lưỡng phần hoặc amphiphilic. Đây là hạ tầng mang đến một trong những nghành nghề dịch vụ nghiên cứu và phân tích về chất hóa học và hóa sinh, nhất là tính nhiều hình lipid. Các thích hợp hóa học cơ học với chứa chấp những group ưa nước ở cả hai đầu của một hình cầu phân tử (khi bọn chúng tụ lại) thì được gọi là bolaamphiphilic. Các hóa học lưỡng phần phổ cập là xà chống, hóa học tẩy cọ và lipoprotein.

Bạn đang xem: amphiphilic la gi

Vai trò sinh học[sửa | sửa mã nguồn]

Ta hoàn toàn có thể thấy cơ hội phospholipid xếp trở thành màng. Chúng phía phần ưa nước (màu trắng) ra phía bên ngoài (môi ngôi trường nước) trong những khi phía đuôi kỵ nước (màu vàng) vô vô.

Phospholipid, một loại phân tử lưỡng phần, là bộ phận chủ yếu của những màng sinh học tập. Bản hóa học lưỡng phần của những phân tử này xác lập phương thức bọn chúng tạo nên trở thành màng. Phospholipid tiếp tục bố trí muốn tạo trở thành một tờ lipid kép, bọn chúng phía những group phân đặc biệt của bọn chúng rời khỏi với môi trường thiên nhiên nước xung xung quanh, và lại phía những chuỗi kị nước của bọn chúng con quay vô phía bên trong của lớp kép, tạo ra một vùng ko phân đặc biệt đằm thắm nhì đầu phân đặc biệt.[1]

Xem thêm: nien ha la gi

Xem thêm: danh gia dien thoai oppo r1

Mặc cho dù phospholipid là bộ phận chủ yếu của những màng sinh học tập,[2] vẫn còn đó những bộ phận không giống, ví dụ như cholesterol và glycolipid, cũng xuất hiện trong những cấu hình này và thực hiện cho những loại màng này còn có những đặc điểm cơ vật lý và sinh học tập không giống nhau.

Nhiều thích hợp hóa học lưỡng phần không giống, như pepducin, hoàn toàn có thể tương tác mạnh với màng sinh học tập bằng phương pháp chèn phần kỵ nước vô màng lipid, trong những khi nhằm phần ưa nước xúc tiếp với môi trường thiên nhiên nước xung xung quanh, thay cho thay đổi hành động cơ vật lý của màng và đôi lúc thực hiện loại gián đoạn bọn chúng.

Các peptide kháng trùng là dạng phân tử không giống của phân tử lưỡng phần, một phân tách tài liệu rộng lớn đã cho chúng ta thấy rằng tính lưỡng phần hoàn toàn có thể phân biệt rất tốt đằm thắm AMP Khi với và không tồn tại hoạt tính kháng vi trùng gram âm. Sự lưỡng phần càng tốt, thì AMP càng với thời cơ nhằm chiếm hữu hoạt tính kép kháng trùng và kháng nấm.[3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]